Botox

โบท็อกซ์ (Botox) เป็นหัตถการอันดับต้นๆที่นำมาใช้ปรับรูปหน้าเรียว ลดริ้วรอย ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในไทย ถึงแม้ว่าผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ได้คงอยู่ถาวร แต่ต้องยอมรับว่าการฉีดโบท็อกซ์นั้นทำให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงได้จริง ชัดเจน และระยะเวลาการเห็นผลค่อนข้างไว จึงทำให้หลายคนหันมาสนใจปรับรูปหน้า เพิ่มความเยาว์วัยด้วยการฉีดโบท็อกซ์กันอย่างมากในตอนนี้

โบท็อกซ์ คืออะไร

โบท็อกซ์ คือ ชื่อทางการค้าของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin Type A) ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US. Food and Drug Administration หรือ US. FDA)

โบท็อกซ์ ทำงานอย่างไร?

โบท็อกซ์ถูกนำมาใช้ในวงการเสริมความงาม เมื่อฉีดไปแล้วจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว ลดการขยับของกล้ามเนื้อ ช่วยลดริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้าและทำให้ผิวเต่งตึงได้ จึงนิยมนำโบท็อกซ์มาใช้ในการลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้าบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว หางตา รวมถึงนำมาลดขนาดกล้ามเนื้อบริเวณกราม ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก และ ลิฟกรอบหน้าเพื่อให้ใบหน้าดูยกกระชับ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังนำมาใช้ฉีดลดเหงื่อบริเวณรักแร้ ฝ่ามือฝ่าเท้า ได้เช่นกัน

ผลลัพธ์จากการฉีดโบท็อกซ์

โดยระยะเวลาการเห็นผลแต่ละบริเวณจะใช้เวลาไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งการฉีดและยี่ห้อของโบท็อกซ์ ขนาดของมัดกล้ามเนื้อ และปริมาณยาที่ใช้ โดยในแต่ละบริเวณมีระยะเวลาในการเห็นผลคร่าว ๆ ดังนี้

 • กราม ประมาณ 4-6 สัปดาห์
 • ริ้วรอย ประมาณ 2 สัปดาห์
 • ลิฟท์หน้า ประมาณ 2-4 สัปดาห์

และหลังฉีดโบท็อกซ์นั้น โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 4-8 เดือน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ตำแหน่งที่ฉีด ยี่ห้อโบท็อกซ์ และการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์

โบท็อกซ์ฉีดบริเวณไหน ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

 • โบท็อกซ์กราม ช่วยให้กล้ามเนื้อกรามคลายตัวและอ่อนแรงลง ขนาดเล็กลง ทำให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อกรามใหญ่ แต่ไม่เหมาะกับคนที่มีแก้มตอบและใบหน้าหย่อนคล้อยเยอะ
 • โบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า ช่วยให้ผิวบริเวณกรอบหน้ายกกระชับ แนวกระดูกกรามคมชัด ใบหน้าได้รูปมากขึ้น และยังสามารถช่วยให้ใบหน้าดูเรียวได้อีกด้วย เหมาะกับคนไข้ที่ไม่ได้มีปัญหาความหย่อนคล้อยเยอะ
 • โบท็อกซ์รักแร้ หรือ ลดเหงื่อ ช่วยลดการทำงานของต่อมเหงื่อ ทำให้เหงื่อออกลดลง โดยเฉพาะบริเวณรักแร้เมื่อเหงื่ออกลดลง กลิ่นตัวก็จะลดลงไปด้วย (รูปภาพประกอบ)
 • โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยจมูกที่บานจากปีกจมูกกว้างดูแคบลง รูจมูกเล็กลง
 • โบท็อกซ์ริ้วรอย ช่วยลดริ้วรอยย่นขณะแสดงสีหน้าบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว หางตา รอยย่นจมูก ทำให้ผิวหน้าตึง กระชับ แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น ใบหน้าเด็กลง และสามารถลดการเกิดริ้วรอยถาวรบนใบหน้าได้
 • โบท็อกซ์ลดขนาดน่อง ช่วยให้กล้ามเนื้อน่องเรียวเล็กลง พร้อมโชว์เรียวขาสวยได้อย่างมั่นใจ
 • โบท็อกซ์รูขุมขน ช่วยกระชับรูขุมขนที่กว้างให้เล็กลง และยังลดความมันบนใบหน้าให้น้อยลง

โบท็อกซ์มีกี่ยี่ห้อ อะไรบ้าง ?

ปัจจุบันโบท็อกซ์มีหลากหลายแบรนด์จากหลายประเทศที่ได้มาตรฐานอย.ไทย ซึ่งในแต่ละแบรนด์จะมีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันไป ส่งผลให้คุณสมบัติและจุดเด่นของแต่ละแบรนด์ต่างกัน โดย Pruksa clinic จะมีทั้งหมด 4 แบรนด์ด้วยกัน ดังนี้

Dysport

Dysport เป็นโบท็อกซ์จากประเทศอังกฤษ มียูนิตที่เฉพาะของตัวเอง จุดเด่นคือมีการกระจายของตัวยาที่กว้างไม่กระจุกเป็นจุดแคบ ๆ เหมาะสำหรับฉีดลิฟกรอบหน้า ยกกระชับหน้า ลดเหงื่อ และลดขนาดกล้ามเนื้อ มัดใหญ่ เช่น ต้นแขน น่อง เนื่องจากเป็นโบท็อกซ์ที่กระจายยาได้กว้างกว่าตัวอื่นๆ ทำให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจน

Allergan

Allergan Botox จากประเทศอเมริกา เป็นแบรนด์แรกที่ได้รับการรับรองจากอย. อเมริกา (US FDA) มีความบริสุทธิ์มากที่สุดถึง 99.5 % ทำให้มีโอกาสเกิดการดื้อยาโบท็อกซ์ได้น้อย จุดเด่นคือออกฤทธิ์ได้แม่นยำ อยู่ได้นานที่สุด เหมาะสำหรับฉีดแก้ปัญหาริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า ลดกรามปรับรูปหน้าเรียว

Xeomin

Xeomin คือ โบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด เอ (Botulinum toxin type A) จากประเทศเยอรมัน มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว และมีขนาดเล็กลง รวมถึงช่วยลดริ้วรอยได้ เหมาะกับเคสที่ดื้อโบท็อกซ์ นิยมใช้ฉีดลดริ้วรอยทั่วหน้า เช่น หน้าผาก ระหว่างคิ้ว รอยตีนกา ริ้วรอยเล็ก ๆ ใต้ตา ปรับรูปหน้าเรียว ลดโหนกแก้ม ลดกราม มีความบริสุทธิ์สูง ตัวยาไม่กระจุกตัวแคบจนเกินไป ทำให้หลังฉีดโบท็อกซ์ Xeomin ดูเป็นธรรมชาติ หน้าไม่ตึง ไม่แข็ง

Nabota 

โบท็อกซ์ Nabota จากประเทศเกาหลี ได้รับ อย.จากอเมริกา (US FDA) มีค่าความบริสุทธิ์ของตัวยาอยู่ที่ 98.7% เป็นแบรนด์ของเกาหลีที่เห็นผลลัพธ์ได้เร็ว ช่วยปรับรูปหน้าเรียว ลดกราม ลดริ้วรอย ให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ และเห็นผลได้ค่อนข้างไวถ้าเทียบกับโบท็อกซ์เกาหลีตัวอื่น ๆ เหมาะกับงานเร่ง งานด่วน

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ที่มีความชำนาญ
 • ตรวจสอบโบท็อกซ์ก่อนฉีดทุกครั้งเพื่อให้มั่นใจได้ว่าฉีดของแท้ได้มาตรฐานอย. โดยตรวจสอบตัวกล่องยาและขวดยาต้องมีข้อมูลที่ตรงกัน หรือบางแบรนด์จะมี QR code ให้สแกนเพื่อเช็กข้อมูลผลิตภัณฑ์
 • งดแอลกอฮอล์ก่อนฉีด 24 ชั่วโมง
 • ในรายที่รับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน
 • งดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลได้ยาก เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา สารสกัดจากโสม ใบแปะก๊วย
 • หากมีโรคประจำตัว ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้งก่อนฉีดโบท็อกซ์

หลังฉีดโบท็อกซ์ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ?

 • หลังฉีดโบท็อกซ์ควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง
 • งดนอนราบ 3 ชม.
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู หรืออาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
 • ควรงดคอร์สทำหน้า นวดหน้า 2 สัปดาห์หลังทำ

การฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม

โบท็อกซ์แท้ไม่อันตราย ฉีดแล้วสลายหมดโดยไม่มีสารตกค้าง นอกจากนี้ ความปลอดภัยยังขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ที่ฉีด

โบท็อกซ์ควรฉีดทุกๆ กี่เดือน

โดยปกติควรฉีดโบท็อกซ์เว้นจากครั้งล่าสุดอย่างน้อย 4-6 เดือน และไม่ควรฉีดถี่เกินไป เพราะอาจทำให้ดื้อโบท็อกซ์ได้

บริการอื่นๆของเรา