>> สาระความสวย

รู้ก่อนทำเลเซอร์

รู้ก่อนทำเลเซอร์
 
เวลาเราจะดูแลปัญหาผิวพรรณต่างๆ เลเซอร์เป็นตัวหลักที่ใครๆหลายคนก็นึกถึง  เพราะเลเซอร์ คือ พลังงานแสงชนิดหนึ่ง สามารถนำมารักษาได้สารพันปัญหาความงามและผิวพรรณ นอกจากนี้เลเซอร์ยังนำมารักษาปัญหาอื่นๆได้ เช่น แก้ปัญหาสายตาสั้น สายตายาว หรือ สายตาเอียง
 
เลเซอร์ (LASER) มาจากคำว่า Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation หมายถึง การจัดระเบียบอนุภาคของแสงให้มีพลังงานสูงขึ้น วิ่งตรงยังตำแหน่งที่ต้องการรักษา เครื่องเลเซอร์ปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด ซึ่งมีประสิทธิภาพและการรักษาที่แตกต่างกันออกไป
 
แต่วันนี้เราจะมาพูดเฉพาะเลเซอร์ที่เกี่ยวกับความงามและผิวพรรณกันค่ะ เลเซอร์ที่นำมาแก้ปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นเนื้องอกผิวหนัง กระเนื้อ รักษาไฝ ริ้วรอย  รวมทั้งสามารถกระชับหน้า สามารถทำให้ผิวหน้าเต่งตึง และสามารถยกกระชับหน้าได้แทนการผ่าตัด
 
เลเซอร์แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เลเซอร์กลุ่มที่ทำแล้วไม่มีแผล กับกลุ่มที่ทำแล้วจะมีแผลก่อนถึงจะสวย
 
     เลเซอร์ที่ทำแล้วไม่มีแผล หรือเรียกว่า Non-ablative Laser คือเลเซอร์ที่หลังการรักษาแล้วไม่มีแผลเลย คนไข้สามารถกลับไปทำงานได้ทันที หรือไปออกงานได้ เพราะเลเซอร์กลุ่มนี้จะออกแบบให้มีตัวทำความเย็นปกป้องอยู่ชั้นบน ไม่ให้ผิวถูกทำลายจากความร้อนจากเลเซอร์ แต่ตัวแสงเลเซอร์จะผ่านจากผิวตอนบนไปสู่ผิวตอนล่าง ไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนแล้วทำให้ คอลลาเจน เรียงตัวกันเป็นระเบียบขึ้น เพราะฉะนั้นจะได้ประโยชน์ คือ ทำให้คอลลาเจนเพิ่มขึ้น และทำให้ผิวเต่งตึง รวมทั้งช่วยลดริ้วรอย รอยย่น ผิวกระชับขึ้น
 
     เลเซอร์ที่ทำแล้วมีแผล Ablative Laser เลเซอร์กลุ่มนี้ก็คือพวก คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ ที่นำมารักษากระเนื้อ เนื้องอกผิวหนัง รวมทั้งการกำจัดไฝ จะมีรอยแดงๆก่อน แล้วแผลจึงจะหายเป็นปกติ เลเซอร์กลุ่มนี้อาจจะมีอาการข้างเคียงได้ หลายร้อยคนที่ทำส่วนใหญ่แผลจะหายเป็นปกติ แต่อาจจะมีสักหนึ่งรายที่หลังจากแผลหายแล้วแทนที่จะหายภายใน1-2สัปดาห์
 
        แม้ เลเซอร์ บางตัวจะสามารถกำจัดฝ้า กระ ของผิวหนังได้ แต่ก็ไม่ได้ป้องกันการเกิดเม็ดสีใหม่ ทำให้ผิวอาจเกิดเป็นฝ้าหรือกระขึ้นใหม่ได้ ดังนั้น หลังทำเลเซอร์นี้แล้ว ก็ควรดูแลผิวพรรณด้วยการหลีกเลี่ยงแดด และใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
 
  การรักษาด้วยแสงเลเซอร์ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไป หากคุณรู้ถึงคุณสมบัติ ประเภทและวิธีการรักษาที่ถูกต้องแล้ว ก่อนทำการรักษาด้วยแสงเลเซอร์ทุกครั้ง จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนเพื่อเลือกใช้เลเซอร์ให้ถูกประเภทกับโรคที่ต้องการรักษาและเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วยค่ะ