บริการของเรา >> หน้าใส

สเต็มเซลล์

ร่างกายของมนุษย์ประกอบไปด้วย สิ่งมีชีวิตที่เล็กที่สุดที่เรียกว่า "เซลล์" ซึ่งมีอยู่มากมายประมาณ 50-100 ล้านล้านเซลล์ 
เซลล์เหล่านี้ประกอบกันเป็นอวัยวะต่างๆ ของร่างกายที่ทำหน้าที่แตกต่างกันไป เช่น เซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์ตับ เซลล์ประสาท 
เซลล์กระดูก เป็นต้น และเมื่อเราเติบโตขึ้นจากวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ เซลล์ที่เคยแข็งแรง ก็เริ่มเสื่อมถอยอ่อนแอลง เมื่อเซลล์อ่อนแอลง 
ก็จะส่งผลทำให้ร่างกายแสดงความผิดปกติออกมาด้วยอาการเจ็บป่วยต่างๆ
 

สเต็มเซลล์ (Stem Cell)

 
คือ เซลล์ต้นกำเนิด ที่มีความสามารถในการสร้างเซลล์ทดแทนตัวเองเซลล์ได้อย่างไม่จำกัด เพื่อทดแทนหรือซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสภาพในร่างกาย โดยปกติคนเราจะมี
สเต็มเซลล์ที่ช่วยซ่อมแซมภายในร่างกายอยู่แล้ว แต่การซ่อมแซมนั้นอาจไม่สมบูรณ์  เมื่อเราอายุมากขึ้นปริมาณสเต็มเซลล์และคอลลาเจนลดลง เม็ดสีส่วนเกินถูกกำจัด
ได้ช้าลง ผิวหนังบาง แพ้ง่าย นำไปสู่ปัญหาริ้วรอย-ร่องลึก ฝ้า-กระ สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า เรากำลังก้าวเข้าสู่ความชรา 
 
การที่เราเพิ่มปริมาณสเต็มเซลล์ที่มีคุณภาพสูงและสด ที่ยังมีชีวิตอยู่ (Live Stem Cell) 
จะช่วยกระตุ้นให้เซลล์ซ่อมแซมตัวเองได้อย่างรวดเร็ว เหมือนเซลล์ผิวเด็ก ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส ดูอ่อนกว่าวัย ลดริ้วรอยและความหมองคล้ำ 
 
ในปัจจุบันวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ มีการใช้สเต็มเซลล์กับศาสตร์ด้านชะลอวัย และความงามมากขึ้น นอกเหนือจากการใช้ฟื้นฟูร่างกายและการรักษาโรคต่างๆ 
เพราะคุณสมบัติของ สเต็มเซลล์คือ ทำหน้าที่ซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายรวมถึงโครงสร้างชั้นผิว ให้กำเนิดเซลล์ใหม่เพื่อมาทดแทนเซลล์เก่า และสามารถ
แบ่งตัวเองเพิ่มจำนวนขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่องได้เป็นเวลานาน เสมือนโครงสร้างชั้นผิวถูกรีเซ็ตใหม่ (Skin Healing Process) ฟื้นฟูเส้นใยเติมเต็มผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวชั้นนอกและผิวชั้นใน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ส่งผลให้ผิวที่หย่อนคล้อยมีริ้วรอยลึกดีขึ้น ผิวกลับมาอ่อนเยาว์อีกครั้ง 
 

สเต็มเซลล์ทำหน้าที่

 
• เพิ่มเซลล์ Fibroblasts ซึ่งเป็นเซลล์ที่มีหน้าที่ผลิตเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสติน 
• กระตุ้นการทำงานของ growth factor จึงช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนใหม่
• กระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง
• เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหนังชั้นหนังแท้ (dermis)
• ซ่อมแซมและฟื้นฟูผิว ลดเรือนริ้วรอย ทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์อย่างชัดเจน
• รักษารอยแผลเป็นหรือรอยหลุมสิว
 

ขั้นตอนการรักษาด้วยสเต็มเซลล์

 
1. ปรึกษาแพทย์ เพื่อให้เห็นสภาพปัญหาผิว และวิเคราะห์ปัญหาด้านผิวพรรณในเชิงลึก เพื่อใช้กำหนดจำนวนสเต็มเซลล์ที่ใช้ (หน่วย:ล้านเซลล์) จะขึ้นอยู่กับสภาพของแต่ละบุคคล
โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาการรักษา และอาจเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาโดยใช้การรักษาแบบอื่นร่วมด้วย
 
2. สั่งจองสเต็มเซลล์สดใหม่ ใช้เวลาสั่งจองล่วงหน้า 5- 7 วัน สเต็มเซลล์ที่ถูกเลี้ยง
ในภาวะที่เหมาะสม จะถูกทางแลปคัดเลือกสเต็มเซลล์แบบสดใหม่ และเป็นเซลล์ที่มีชีวิต (Live Stem Cell)
 
3. เข้ารับการรักษาในวันที่ทำการนัดหมาย เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดใบหน้า และทายาชาประมาณ 45 นาที หลังจากนั้นแพทย์จะทำการฉีดสเต็มเซลล์เข้าไปยัง
จุดต่างๆ ที่มีความบกพร่อง เพื่อแก้ปัญหาและเติมเต็มร่องลึก เมื่อเสร็จสิ้นการรักษาแล้ว สามารถกลับบ้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น
 
นอกจากนั้นการรักษาด้วยสเต็มเซลล์ ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการยกกระชับด้วย เทคโนโลยีอัลเทอร่า หรือเทอร์มาจ เมื่อผิวถูกเตรียมพร้อม ผิวแข็งแรงถึงระดับเซลล์ จะช่วยเสริมประสิทธิภาพ ให้การยกกระชับผิวได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น