บริการของเรา >> ผมและขน

ศัลยกรรมปลูกผม เอฟยูอี เอฟยูที

 

ศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUE

           ทางเลือกใหม่ของการปลูกผมที่ไม่ทิ้งแผลเป็นขนาดใหญ่ให้กวนใจ ด้วยการย้ายรากผมจริงของตัวเอง โดยใช้เครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายเข็มฉีดยา เจาะเก็บรากผมบริเวณที่มีผมหนาแน่น ย้ายมาปลูกไว้บริเวณที่ต้องการให้เกิดผมใหม่ ซึ่งเทคนิคนี้ไม่ต้องกรีดหนังศีรษะให้เกิดแผลเป็นขนาดใหญ่
 

การทำศัลยกรรมปลูกผม FUE เหมาะกับใคร

เหมาะกับคนที่อยากแก้ปัญหาศีรษะล้านด้วยการศัลยกรรมปลูกผมแบบไม่ต้องเกิดแผลเป็นขนาดใหญ่ และมีอาการผมร่วงศีรษะล้านที่เกิดจากพันธุกรรม ซึ่งมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเพศชายชนิดหนึ่ง ที่ค่อยๆทำให้ผมหลุดร่วงจนศีรษะล้านในที่สุด
 
ส่วนคนที่ผมบาง ผมร่วงที่เกิดจากเชื้อราหรือการอักเสบ สามารถทำ Meso Hair หรือทายา ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์
 

วิธีการปลูกผมแบบ FUE

การปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit  Extraction) เป็นศัลยกรรมที่ไม่ต้องผ่าตัดชิ้นเนื้อขนาดใหญ่  โดยใช้เครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายเข็มฉีดยาปลายตัดเจาะเก็บรากผม ทำให้แผลเป็นที่เกิดขึ้นมีลักษณะเป็นจุดเล็กๆกระจายทั่วบริเวณศีรษะด้านหลัง
 
 
ดังนั้นศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUE จึงไม่ใช่การทำศัลยกรรมปลูกผมที่ไร้แผลเป็น ขนาดของเข็มที่ใช้เจาะเก็บรากผมมีขนาดเล็กตั้งแต่ 0.8 มม. ถึง 1.2 มม. โดยศัลยแพทย์จะทำการเลือกขนาดของเข็มให้เหมาะสมกับขนาดของรากผมที่จะทำการเจาะเก็บ หลังจากเก็บเซลล์รากผมที่ต้องการแล้ว แพทย์จะนำไปปลูกบริเวณที่กำหนดไว้
 
 
หลังศัลยกรรมปลูกผม ชุดผมที่ปลูกใหม่จะมีการหลุดร่วงไปตามธรรมชาติ หลังจากนั้นจะค่อยๆขึ้นใหม่จนเต็มบริเวณที่ทำการปลูกผม ระยะเวลาที่ผมจะขึ้นได้เต็มที่ บางท่านอาจใช้เวลานานถึง 1 ปี แต่เส้นผมที่เกิดใหม่จะมีความแข็งแรง ถึงแม้จะร่วงบ้างตามธรรมชาติ ก็สามารถงอกออกมาใหม่ได้ หลังปลูกผมสำเร็จจะสามารถหวี สระ ตัด ย้อมผมได้ตามปกติ
 
 
 
 
 

ศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUT

          (Follicular Unit Transplantation) หรือ Strip Harvest Technique เป็นศัลยกรรมปลูกผมโดยการตัดเอาชิ้นหนังศีรษะด้านหลังซึ่งมีรากผมที่แข็งแรงซึ่งอาจจะเกิดบาดแผลเป็นเส้นบางๆคล้ายเส้นด้ายส่วนความยาวจะขึ้นกับขนาดชิ้นเนื้อที่ต้องการ ในการกระบวนการทำนั้น แพทย์จะทำการวาดแนวผมที่จะทำการปลูก โดยแนวผมจะมีการปรึกษาร่วมกันกับคนไข้ไว้ก่อนแล้ว จากนั้นจะทำการคัดเลือกรากผมที่แข็งแรงบริเวณด้านหลังศีรษะซึ่งจะถูกรวบไว้ด้วยเทปกาวซึ่งหลังผ่าตัดผมจะปกปิดแผลผ่าตัดเอาไว้ หนังศีรษะที่ถูกตัดออกจะถูกวาดไว้เป็นแนวและฉีดยาชาเฉพาะที่โดยรอบแนวที่จะตัด หลังยาชาออกฤทธิ์แพทย์จะทำการผ่าตัดโดยใช้เทคนิคแบบเปิด (Open Technique) โดยจะใช้แว่นขยาย ทำให้สามารถมองเห็นแนวรากผมได้อย่างชัดเจน หลังจากผ่าตัดแล้วแผลจะถูกเย็บปิดด้วยไหมละลาย หลังจาก 7-14 วันแพทย์จะนัดมาตัดไหม
 
ศัลยกรรมปลูกผม FUT
 
 
หลังจากนั้น หนังศีรษะที่ตัดออกมา จะนำมาแช่ในน้ำเลี้ยงเซลล์ ที่ควบคุมความเย็นให้อยู่ในช่วง 0-4 องศาเซลเซียสเพื่อไม่ให้เซลล์ตาย และหนังศีรษะจะถูกนำไปแบ่งเป็นแต่ละเซลล์รากผม (Follicular Unit) ภายใต้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยาย 10 เท่า และเซลล์รากผมจะมีเส้นผม 1- 4 เส้น
 
ศัลยกรรมปลูกผม FUT
 
 
จากนั้นคนไข้จะถูกฉีดยาจุดรอบเส้นประสาทเหนือหัวคิ้วทั้งสองข้างก่อนที่จะเจาะรูเพื่อปลูกรากผม แล้วทำการปลูกผมโดยใช้คีมปลายเล็กมากช่วยในการเปิดรูซึ่งช่วยลดอาการบอบช้ำของเซลล์รากผมได้เป็นอย่างดี และจะใช้เข็มปลูกผม (Implanter)เจาะแล้วปลูกผมลงไปเพิ่มความหนาแน่นในจุดที่ต้องการ 
 
ศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUT 
 
 
หลังจากการทำการปลูกผมเสร็จแล้วแพทย์จะทำการตรวจความเรียบร้อยของกราฟที่ปลูกอีกครั้งแล้วจึงสวมผ้าคาดศีรษะให้กับคนไข้เพื่อป้องกันการบวมของใบหน้า
 

ข้อดีของการศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUT

- กราฟบอบช้ำน้อย และกราฟที่ได้มีความสมบูรณ์
- ใช้ระยะเวลาในการปลูกผมสั้นกว่าแบบ FUE
- ค่าใช้จ่ายถูกกว่าการปลูกผมแบบ FUE
 

ข้อเสียของการศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUT

- หลังจากที่ทำจะมีรอยแผลเป็นที่มีลักษณะแนวยาว และจะค่อยๆ จางไป