>> สาระความสวย

สยบ “ริ้วรอย” บนใบหน้า อย่างปลอดภัย

สยบ “ริ้วรอย” บนใบหน้า อย่างปลอดภัย
 
 
แน่นอนว่าเราอยากให้ความอ่อนเยาว์นี้อยู่กับเราตลอดไป ทุกคนจึงต้องหาทุกวิถีทางเพื่อให้ดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งก็มีหลายวิธีด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการทาครีมหรือเซรั่มบำรุงผิว นวดหน้า บริหารหน้า โยคะ และไฮไลท์ของเราในวันนี้ก็คือ การฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ ฟิลเลอร์ นั่นเอง
 
 
เป็นที่รู้จักกันว่า สารไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid หรือ HA) เป็นสารที่อยู่ในผิวหนังเราโดยธรรมชาติ และมีมากที่สุดในวัยเด็ก จะเห็นได้ว่าผิวเด็กจะมีความเด้ง นุ่ม ชุ่มชื้น และเมื่อมีอายุมากขึ้น สาร HA ที่มีอยู่จะค่อยๆลดลง ทำให้มีริ้วรอย
 
สารไฮยาลูโรนิก มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ มีหน้าที่ช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นให้ผิว และเมื่อระดับสาร HA ลดลง ผิวจึงบางลง แห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่น และเนื่องจากสาร HA เป็นสารธรรมชาติ จึงมีความปลอดภัยสูง สามารถสลายตัวได้ตามธรรมชาติ หรืออาจใช้ตัวย่อยสลายที่เรียกว่าเอ็นไซม์ ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) ช่วยเร่งกระบวนการสลายตัวของสาร HA ก็ได้
 
การฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid เป็นสารธรรมชาติก็จริง แต่ก็มีอันตรายที่เกิดจากการฉีดได้ ควรที่จะพิจารณาปัจจัยต่อไปนี้ เพื่อความปลอดภัย
ปัจจัยที่มีผลต่อการฉีด ที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้
 
 
บริษัท ‘กัลเดอร์มา’ เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นตัวที่พฤกษาคลินิกเลือกใช้ และเป็นที่ยอมรับของแพทย์หลายท่าน ในเรื่องความปลอดภัยและการยอมรับในเรื่องประสิทธิภาพ ว่าเป็นสารไฮยาลูรอนิค แอซิดที่คล้ายคลึงกับธรรมชาติมากที่สุดและมีความใกล้เคียงกับสารไฮยาลูรอนิค แอซิดที่พบในร่างกายมนุษย์ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสของอาการแพ้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังคงสภาพของผลลัพธ์ได้ยาวนาน โดยได้รับการพิสูจน์พร้อมข้อมูลยืนยันจากทั้ง 2 บริษัทอีกด้วย
 
 
2. วิธีฉีดถูกต้องและฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือไม่?
 
เลือกสารเติมเต็มที่มีความปลอดภัยแล้ว แต่ถ้าฉีดผิด ก็เกิดผลเสียเหมือนกัน ซึ่งอาจจะส่งผลให้ตาบอด หรือเนื้อตายได้ การฉีด Filler บนใบหน้าถ้าผิดพลาดก็จะไม่ได้ถึงตาย เพราะว่าหลอดเลือดบนใบหน้าไม่ได้เส้นใหญ่ ไม่ได้วิ่งเข้ากลับไปที่ปอด
 
Filler ที่ผ่านมาตรฐาน อย. ในปัจจุบัน จะสามารถอยู่ได้ 1 ปี  1 ปีครึ่ง และไม่เกิน 2 ปี ขึ้นอยู่กับแต่ละบริเวณ  ชนิดของ Filler รวมถึงการดูแลตนเองหลังทำ เมื่อหมดระยะเวลาของFillerนั้น จะสามารถสลายตัวได้เองจนไม่เหลือตกค้าง 100% เหตุเพราะ ด้วยระยะเวลาภายใน 2 ปี ของ Filler เป็นระยะเวลาที่เหมาะสมต่อผิวหนัง  จึงไม่ก่อให้เกิดการเคลื่อนที่ และ ไม่ระคายเคืองต่อผิวได้อย่างแน่นอน
 
Filler สามารถฉีดเข้าไปได้ในทุกชั้นของผิว ขึ้นอยู่กับแต่ละปัญหาผิว และอยู่ภายใต้การพิจารณาของแพทย์ ในส่วนของความปลอดภัยในการฉีดนั้นขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริงๆ เนื่องจากบางบริเวณของผิว จะมีเส้นเลือดอยู่มาก เช่น ผิวบริเวณใต้ตา หัวคิ้ว หากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไม่มีความระมัดระวัง ประสบการณ์น้อย ใช้เข็มปลายแหลมก็มีความเสี่ยงที่จะเข้าไปรบกวนเส้นเลือด และ อาจเกิดอันตรายต่อเส้นเลือด และส่งผลข้างเคียงต่อผิวบริเวณที่ฉีดได้
 
 
เข็มที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อลดผลข้างเคียง
 
เข็มที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ คือ "Blunt Cannula" หรือเข็มปลายทู่นั่นเอง การใช้เข็มลักษณะนี้มีข้อดี คือ
 
-ลดความเจ็บปวดของคนไข้
 
-ลดอัตราการเขียวช้ำ
 
-ลดปัญหาการฉีดโดนเส้นเลือด
 
-สามารถใช้เลาะผังผืดหรือเซาะให้เกิดช่อง เพื่อสร้างพื้นที่ในการเติมเต็มได้ดีขึ้น
 
และเป็นที่แน่นอนค่ะว่าทางพฤกษาคลินิกได้มีการนำ เทคนิคในการฉีด Filler โดยการใช้ เข็มปลายทู่ วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ปลอดภัยซึ่งลักษณะข้อดีของเข็มทู่ก็คือจะไม่แทงทะลุเส้นเลือดใต้ผิว ที่จะก่อให้เกิดปัญหาฟิลเลอร์วิ่งเข้าเส้นเลือด นั่นเองค่ะ