>> สาระความสวย

Laser Machine กับการดูแลผิวใส

Laser Machine กับการดูแลผิวใส
 
 
เครื่องเลเซอร์ที่พบได้บ่อยในปัจจุบันคือ
 
1. คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ (CO2 Laser) เป็นเครื่องมือแสงพลังงานสูงในช่วงคลื่น 10,600 นาโนมิเตอร์ ลำแสงสามารถส่งผ่านผิวหนังได้ลึกประมาณ 20-30 ไมครอน ซึ่งสามารถกำหนดความตื้นลึกขณะทำได้ ลำแสงจะถูกดูดซับโดยน้ำในเซลผิวหนัง และผลของลำแสงจะทำให้เส้นเลือด และเส้นน้ำเหลืองขนาดเล็กในบริเวณนั้นปิด ทำให้เลือดไม่ออกขณะผ่าตัด และแผลหลังผ่าไม่บวมมาก อีกทั้งไม่มีอาการปวดแผลในภายหลัง
 
2. กลุ่ม Q-Switch (ใช้ได้ดีในการรักษาโรคของเม็ดสีดำ) ได้แก่Ruby laser), (Alexandite Laser) , (Q-switched Nd:YAG) มีช่วงคลื่นอยู่ระหว่าง 695- 1064 nm.
 
2.1 Ruby laser ช่วงคลื่น 695 nm. ใช้ได้ผลดีกับการรักษาโรคของเม็ดสีดำทั้งหลาย เช่น การลบรอยสัก รักษาปานดำ ปานสีน้ำตาล กระลึก
 
2.2 Alexandite Laser เป็นเลเซอร์ที่มีจุดช่วงคลื่น 755 และ 810 นาโนเมตร นำมาประยุกต์ใช้ในการกำจัดเส้นขนได้ดี แต่พบปัญหาในหารกำจัดเส้นของคนผิวสีคล้ำ
 
2.3 Q-switched Nd:YAG เป็นเลเซอร์ที่ผลิตจุดพลังงานที่ 1064 นาโนเมตร ใช้ได้ผลดีกับการรักษาโรคของเม็ดสีดำ
 
3. เครื่องเลเซอร์และ IPL เพื่อการดูแลผิวหน้าให้อ่อนเยาว์ ( Photo Rejuvuination ) เป็นการช่วยในการกระตุ้นคอลลาเจนด้วยกระบวนการต่าง ๆกันทำให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์ ใช้ได้ดีในการรักษาสิวอักเสบ มีข้อดีคือไม่เกิดบาดแผลระหว่างทำและหลังทำ สะดวก ปลอดภัย
 
4. Fractional Laser เป็นหลักการของระบบเลเซอร์ที่มีการใช้มาในอุตสาหกรรมมามากกว่า 30ปี Fractional Laser 1550nm จัดเป็นมาตรฐานใหม่ในวงการแพทย์ผิวหนัง สำหรับการรักษาแผลเป็นหลายชนิด การกระตุ้นการทำงานของผิว ผลัดเซลล์ผิว โดยสามารถควบคุมการรักษาได้เที่ยงตรงแบบค่อยเป็นค่อยไปและมีผลข้างเคียงต่ำกว่าการรักษาด้วย Fractional CO2 laser
 
5. Fractional RF needle เป็นแบบมีหัวเข็ม จะใช้เข็มขนาดเล็กมาก เป็นตัวส่งผ่านพลังงาน ให้เกิดความร้อนกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และปล่อยคลื่นความร้อน Radiofrequency (RF)  สู่เนื้อผิว เผื่อให้มีผิวมีการเปลี่ยนแปลง สร้างโปรตีนที่สำคัญต่างๆ  โดยที่ส่วนที่ปล่อยพลังงานคือส่วนของปลายหัวเข็ม ดังนั้นพลังงานจะไม่ทำลายผิวหนังชั้นบน
 
การทำเลเซอร์  ไม่ว่าจะเป็น เลเซอร์ แบบใดหลังการทำก็อาจมีอาการบวมแดงของผิวหรือแสบร้อนได้ ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ผิวจึงจะกลับคืนสู่สภาพปกติ ซึ่งก็อยู่ที่การดูแลรักษาหลังการทำด้วย  และ ควรหลีกเลี่ยงแดดให้มากที่สุดหลังจากที่ทำ เลเซอร์ มาแล้ว