บริการของเรา >> ศัลยกรรม

ศัลยกรรมจมูก

 
     จมูกเป็นศูนย์กลางของใบหน้า พอทำจมูกแล้วจะช่วยให้ภาพรวมของใบหน้าดูดีขึ้น ชัดขึ้น คมขึ้น การทำจมูก ทำให้ใบหน้าเราเปลี่ยนแปลงได้เยอะ แม้กระทั่งบางคนแค่ทำจมูกอย่างเดียวก็ดูดีขึ้นได้แล้ว จริงไหมคะ แต่จากที่เราได้หาข้อมูลกันมาหลายที่ หลายเว็บไซต์  ต่างก็มีข้อมูล ให้เลือกแพทย์ สถานที่ ความชำนาญเฉพาะทาง ความน่าเชื่อถือให้เลือกกันอย่างหลากหลาย ทำให้ หนุ่มๆสาวๆต้องพากันตัดสินใจยากกันมากขึ้นว่าจะไปทำสวยกันที่ไหนดี
 
 
สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำจมูก
 
1. เสริมจมูกด้วยซิลิโคน 
 
       การเสริมจมูกด้วยการผ่าตัดแบบธรรมดา  โดยแพทย์จะใช้วัสดุสังเคราะห์ในการเสริมจมูกคือ ซิลิโคน ซึ่งจะผ่าตัดสอดเข้าไปตามรอยแผลผ่าตัดเล็กๆ ภายในช่องจมูก เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายและสะดวกใช้เวลาผ่าตัดไม่นานเหมาะกับกรณีที่คนไข้มีรูปทรงจมูกของเดิมที่ดีอยู่แล้วระดับหนึ่ง เช่น ฐานจมูกไม่ใหญ่จนเกินไป สันจมูกไม่แบบเรียบมากเกินไป รูปทรงจมูกไม่เบี้ยวและยาวหรือสั้นเกินไป เพราะหากจมูกมีความยาวที่เหมาะสมก็สามารถเสริมได้ด้วยซิลิโคน แต่มีข้อจำกัดคือไม่เหมาะกับผู้ที่มีจมูกสั้น 
 
2. เสริมจมูกด้วยซิลิโคนและกระดูกอ่อนหลังใบหู
 
       การเสริมจมูกด้วยการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู คืออีกหนึ่งเทคนิคที่ทางการแพทย์ เลือกใช้ในการทำจมูก ในกรณีที่คนไข้ที่มีหนังปลายจมูกที่บางมาก เพราะหากใช้ซิลิโคนอย่างเดียวเพื่อเพิ่มปลายจมูก จะเสี่ยงต่อการทะลุได้ จึงต้องใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมรองตำแหน่งปลายจมูกเอาไว้ ซึ่งการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูจะมีข้อดี คือไม่เป็นสารแปลกปลอม แต่ก็มีข้อจำกัดคือ ต้องเป็นผู้ที่โครงสร้างจมูกเดิมที่ค่อนข้างดีอยู่แล้วเพราะเป็นการผ่าตัดแบบ Close Rhinoplasty เปิดแผลในรูจมูกเพียงข้างใดข้างหนึ่ง จึงไม่สามารถปรับโครงสร้างอื่นๆ ภายในจมูกได้มาก หลังจากผ่าตัดแบบเสริมซิลิโคนและกระดูกหลังหูก็จะได้ทรงจมูกที่สวยงามขึ้นผู้ที่เหมาะกับเทคนิคนี้แพทย์จะเป็นผู้ประเมินก่อนตามปัญหาเดิมและข้อจำกัดของคนไข้ โดยการผ่าตัดจะต้องมีแผลสองที่คือรูจมูกด้านใดด้านหนึ่งและบริเวณหลังใบหู แพทย์จะให้วิธีการฉีดยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับความเจ็บก่อนผ่าตัด
 
 
 
ซิลิโคนเสริมจมูก มี 2 แบบ คือ แบบสำเร็จรูปพร้อมใส่เข้าไปในจมูก และแบบแท่ง โดยแพทย์นำมาเหลาขึ้นรูปเองก่อนใส่เข้าไปในจมูก ซึ่งต้องใช้เทคนิคและความชำนาญของศัลยแพทย์เป็นอย่างมาก
 
ซิลิโคนทำจมูกแบบเหลาเอง แบ่งออกเป็น 4 ชนิด ตามลักษณะความอ่อน-แข็ง ได้แก่ แข็ง(Hard), แข็งปานกลาง(Medium), นุ่ม(Soft) และนุ่มมาก(Ultra Soft)
 
 
 
ส่วนซิลิโคนสำเร็จรูป ก็จะมีหลายทรงซึ่งก็แล้วแต่ว่าสถานพยาบาลนั้นๆจะเรียกว่าอะไรซึ่งในบางครั้งก็เป็นทรงเดียวกันแต่เรียกต่างชื่อกัน  คุณไม่ต้องกังวลค่ะ เรื่องทรงจมูกคุณหมอจะช่วยดูรูปหน้า ว่าเข้ากันเป็นธรรมชาติหรือไม่ ซึ่งข้อสำคัญคือ คุณหมอเน้นความ สวย โด่งเป็นธรรมชาติ เข้ากับรูปหน้าค่ะ
 
  ซิลิซิลิโคนอเมริกา (USA Silicone) ซิลิโคนแท่งมาตรฐานพิเศษ คุณภาพดี มีความปลอดภัยสูง มีความบริสุทธิ์ 100% (Medical Grade Silicone) เนื้อซิลิโคนเนียนละเอียด มีสีขาว มีความนุ่ม
 
 
 
ซิลิโคนเกาหลี (Korea Silicone) ซิลิโคนสำเร็จรูปมาตรฐานพิเศษ โคนจมูกและปลายจมูกมีความนิ่มมาก มีความยืดหยุ่นสูง มีสีเหลือง สีน้ำตาลแดง มีความนุ่มมาก
 
 
 
ซิลิโคนญี่ปุ่น (Japan Silicone) ซิลิโคนแท่งมาตรฐานธรรมดา วัตถุดิบนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ทำการผลิตในประเทศไทย มีสีเหลือง และมีความแข็งปานกลาง
 
 
 
วิธีการเลือกทรงจมูกที่ดี
 
      ให้เลือกทรงที่ตัวเองชอบมาก่อน จากนั้นแพทย์จะพิจารณาว่า สามารถทำได้ใกล้เคียงมากแค่ไหน เพราะโครงสร้างจมูกของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่แพทย์จะเน้นเรื่องความปลอดภัยได้รูป โด่งสวย และเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้พฤกษาคลินิก จะเลือกใช้ซิลิโคนที่ได้มาตรฐานและเหมาะกับรูปทรงจมูกของคุณ  เพื่อลด และป้องกันผลข้างเคียง ที่อาจตามมาในอนาคต ทำให้คุณมั่นใจได้เลยค่ะ ว่า ปลอดภัย และสวยอย่างธรรมชาติ จริงๆค่ะ
 
 
 
 
 
 
 
ข้อแนะนำหลังจากเสริมจมูก
 
1. ประคบเย็นทันที หลังการผ่าตัดเป็นเวลา 48 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง เช่น ใช้เจลแพค หรือผ้าขนหนูที่เปียกหมาด แช่ช่องแข็งและสลับนำมาประคบให้ต่อเนื่องที่สุด โดยประคบเบาๆบนจมูก หน้าผาก และบริเวณรอบ ๆ หลังจากนั้นไม่จำเป็นต้องประคบต่อ อาการบวมจะมีต่อไปอีกประมาณ 4 – 14 วันแล้วค่อย ๆ ยุบลง 
 
 
2. นอนยกหัวสูง 48 ชั่วโมงช่วง 3 – 4 วันแรกอาการอาจมีอาการบวมถึงหัวตา เป็นอาการปกติและช่วง 8 วันแรกยังไม่ต้องอารมณ์กับรูปทรงจมูกเพราะอาการบวมยังมีมากอยู่จนไม่อาจทราบทรงจมูกที่แท้จริงได้ อาการบวมช้ำจะยาวนานแตกต่างกันไปในแต่ละราย ช่าง 4 – 14 วันไม่ต้องวิตกกังวล
 
 
3. ห้ามแผลผ่าตัดโดนน้ำ 7 วัน (กรณีที่มีการผ่าตัดกระดูกอ่อนหลังหูด้วย ห้ามแผลหลังหูโดนน้ำ 7 วัน) ดังนั้นการทำความสะอาดหน้า 3 – 4 วันแรก แนะนำให้ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทั่วใบหน้าหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งบริเวณดั้งจมูก
 
 
4. ใช้น้ำอุ่นลูบเบา ๆ ให้เฝือกที่ติดจมูกละลายออก วันที่ 4 หลังการผ่าตัดให้แกะเฝือกที่ติดจมูกออกได้โดยใช้น้ำอุ่นลูบเบา ๆ เพื่อให้กาวละลายและลื่นซึ่งอาจใช้เวลานานพอสมควร
 
 
5. ผู้เข้ารับการผ่าตัดควรอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี หลีกเลี่ยงฝุ่น หากมีน้ำมูก ควรปรึกษาแพทย์  หลีกเลี่ยงการไอ-จาม และสั่งน้ำมูก
 
 
6. รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง หลังจากรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งจนหมดแล้วไม่ต้องซื้อยามารับประทานเองเพิ่ม ให้ทานได้เฉพาะยาแก้ปวดพาราเซตามอลเท่านั้น 
 
 
7. ต้องมาตรวจซ้ำตามใบนัด หากมีอาการเอียงแพทย์จะสามารถแก้ไขให้ ตรงได้ทันเวลา มาตรวจซ้ำตามนัดของแพทย์ตามกำหนดเวลา
 
 
8. รับประทานอาหารอ่อน ๆ ในช่วง 3 – 4 วันแรก เพื่อหลีกเลี่ยงการกระแทกและขยับเขยื้อนของจมูกรวมไปถึงอาหารรสเผ็ดที่จะทำให้มีน้ำมูกไหลได้   ควรงดสูบบุหรี่ ,งดเครื่องดื่มแอลกฮอล์ทุกชนิด เป็นระยะเวลา ประมาณ 1-2 เดือน
 
 
 
 
 

Gallery